GIỚI THIỆU KHOA

 

Cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội, gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam ngày càng đặt ra cho ngành y tế những thách thức mới. Dân số Việt Nam sẽ đạt tới mức 100 triệu người trong vài năm tới, chăm sóc dinh dưỡng nhằm nâng cao tầm vóc người Việt Nam và phòng chống các bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch, ung thư… là những đòi hỏi cấp thiết.

Với tỷ lệ 2 cán bộ dinh dưỡng/100.000 dân như của Malaysia, thì Việt Nam cần có 2.000 cán bộ dinh dưỡng. Để có số lượng cử nhân dinh dưỡng tiết chế đạt 1 cử nhân/100 giường bệnh như của Nhật Bản thì Việt Nam cần có 2.250 cán bộ dinh dưỡng tiết chế.

Tính đến cuối năm 2017 tại Việt Nam mới chỉ có 43 tân cử nhân dinh dưỡng tốt nghiệp ra trường tại Đại học Y Hà Nội. Số sinh viên đang học cử nhân ngành dinh dưỡng tại 3 trường đại học ở Việt Nam hiện nay là hơn 100 sinh viên. Như vậy trong 10 - 15 năm tới, nhu cầu về cán bộ dinh dưỡng được đào tạo chính quy vẫn đang còn là một vấn đề cần giải quyết tại Việt Nam.

Với sự cần thiết và nhu cầu nhân lực về cán bộ dinh dưỡng đang thiếu trầm trọng như hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 4408/QĐ–BGDĐT ngày 18 tháng 10 năm 2017 cho phép trường Đại học Đông Á Đà Nẵng đào tạo cử nhân dinh dưỡng chính quy với mã ngành 7720401, nhằm đáp ứng với nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng cung cấp cho các cơ sở y tế các tỉnh trên địa bàn Miền Trung Tây Nguyên và trong cả nước. Như vậy, tính đến thời điểm này, Đạị học Đông Á là trường thứ 4 trong cả nước đủ điều kiện đào tạo cử nhân dinh dưỡng.