Chế độ ăn cho mùa đông khỏe
1. Mùa đông và nhu cầu dinh dưỡng
Mùa đông và mùa hè là những thời điểm thời tiết nhiều cực đoan. Nếu mùa hè chúng ta dễ bị mất nước do thời tiết nắng nóng, dễ gặp một số bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, các bệnh ngoài da như rôm sảy, mụn nhọt, thì mùa đông chúng ta lại dễ bị lạnh hoặc cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng, tỉnh táo vào buổi sáng, hay gặp các vấn đề về hô hấp do hệ miễn dịch kém. Cần thay đổi một chút chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
2. Đảm bảo năng lượng cho mùa đông
Đồ ăn phù hợp trong thời tiết lạnh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống, cơ thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để giữ ấm, dễ làm cơ thể thiếu hụt năng lượng, cảm thấy uể oải. Cần ưu tiên các thực phẩm giàu năng lượng, sinh nhiệt. Một bữa ăn ấm nóng, đủ thịt cá, đặc biệt giàu mỡ heo, mỡ cá sẽ giúp chúng ta có đủ đạm, béo, giúp cơ thể cảm thấy no lâu. ấm áp. Ưu tiên những nguồn tinh bột toàn phần như các loại củ và gạo lứt, cung cấp nhiều năng lượng hơn cho mùa đông. Thiên nhiên thiết kế cho vận vật, muôn loài, nếu trái cây hay nở rộ mùa hè để cung cấp sự mát mẻ thì các loại củ như khoai mỡ, khoai lang, khoai tây là phần rễ được cây tích tụ năng lượng cho cây qua mùa lạnh, phù hợp làm thực phẩm mùa đông, con người từ đó mà cũng biết tận dụng. Hãy nghĩ tới một tô canh khoai ấm nóng, một tô súp bí đỏ, thêm một số gia vị sinh nhiệt như tiêu, gừng, hành, ớt. Bạn sẽ đỡ thấy lạnh ngay cả những ngày khắc nghiệt nhất.
3. Đảm bảo hệ miễn dịch cho mùa đông.
Cơ thể chúng ta vừa phải giữ ấm, vừa phải chống chọi các tác nhân từ môi trường nên hệ miễn dịch luôn phải hoạt động hết công suất. Mà hệ miễn dịch muốn hoạt động tốt luôn cần một cơ thể ấm, đủ năng lượng thông qua chế độ ăn giàu dưỡng chất. Ngoài việc chú ý các thực phẩm giàu năng lượng như đã nói ở trên, thì cần chú ý thêm một số thực phẩm giàu vi chất khác như vitamin C, vitamin D, kẽm.
Vitamin C và kẽm có vai trò mật thiết trong việc hình thành, tái tạo, sữa chữa hệ miễn dịch mỗi ngày.. Có thể bổ sung vitamin C các các loại trái cây, các cây rau nhưng cần giảm lượng vào buổi tối và tránh các loại trái cây mọng nước, vốn chỉ sinh trưởng đúng vào mùa hè. Trái cây mong nước không đúng vụ, nhiều hóa chất, lại dễ gây lạnh bụng, mất nhiệt không phù hợp cho mùa đông. Kẽm có nhiều trong thịt bò, hàu, hải sản và các loại rau họ cải.
Vitamin D điều hòa hệ miễn dịch giúp cơ thể huy động lúc cần thiết và tránh các hiện tượng thái quá trong các bệnh miễn dịch như hen suyễn, viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên việc đảm bảo cơ thể đủ vitamin D có thể khó hơn một chút vào mùa đông, mùa mưa lạnh kéo dài, rất ít ánh nắng. Mà da cần tia UV trong ánh nắng mặt trời để có thể tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Lúc này bạn có thể bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin D để hạn chế thiếu hụt vào mùa đông. Bạn có thể bổ sung thêm trứng gà ta mỗi ngày, đồng thời thêm các loại cá biển vào khẩu phần hằng tuần. Vitamin D còn cải thiện đáng kể các trạng thái uể oải, chán chường vào mùa đông, do Vitamin D còn là giúp cơ thể tổng hợp nên hormone serotonin, giúp cơ thể cảm thấy phấn chấn và lạc quan hơn.