Nhật Bản thương mại hóa thìa "muối điện" giúp tăng vị mặn của thực phẩm mà không cần dùng nhiều muối ăn

Việc tiêu thụ quá nhiều muối trong các bữa ăn hàng ngày có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, bao gồm nguy cơ đột quỵ, bệnh thận, cao huyết áp, và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng muối nhiều vì nó giúp tăng hương vị của món ăn.

Để giúp mọi người có thể thưởng thức hương vị đậm đà theo ý thích mà không phải lo lắng về các rủi ro sức khỏe, công ty Kirin của Nhật Bản đã giới thiệu những chiếc thìa "muối điện". Thiết bị này có khả năng làm tăng hương vị của thức ăn mà không cần thêm muối, qua đó thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Thói quen ăn mặn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mọi độ tuổi, cả người trong độ tuổi thanh niên và trung niên đang có sức khỏe tốt.

Chiếc thìa kỳ diệu này đã được giới thiệu tại thị trường Nhật Bản vào ngày 20/5, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này được thương mại hóa.

Trong tháng 5/2024, công ty Kirin dự kiến sẽ bán ra 200 chiếc thìa điện tạo vị mặn thông qua nền tảng trực tuyến với giá 19.800 yen (khoảng 3,2 triệu đồng mỗi chiếc).

Chiếc thìa đặc biệt này là sản phẩm của Phó Giáo sư Hiromi Nakamura từ Đại học Tokyo và Giáo sư Homei Miyashita từ Đại học Meiji. Trước đó, Giáo sư Miyashita đã chứng minh rằng đũa điện có thể tăng cường vị giác.

Khi sử dụng, thìa sẽ truyền một điện trường để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn. Mục tiêu là hỗ trợ người dùng giảm lượng muối ăn.

Công ty Kirin cho rằng công nghệ này có tầm quan trọng đặc biệt tại Nhật Bản, nơi người trưởng thành tiêu thụ trung bình khoảng 10 gram muối/ngày, cao gấp đôi so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Chế độ ăn quá nhiều muối làm tăng tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh khác.

Công ty Kirin có kế hoạch bán sản phẩm ra thị trường nước ngoài từ năm 2025 và hy vọng sản phẩm độc lạ của họ sẽ thu hút được 1 triệu người dùng trên toàn cầu trong 5 năm.