Cả prebiotics và probiotics đều quan trọng đối với sức khỏe con người.
1. Probiotics và prebiotics là gì?
Cả prebiotics và probiotics đều quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng có các vai trò khác nhau:
- Probiotics. Đây là những vi khuẩn sống được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Prebiotics. Những chất này đến từ các loại carbs (chủ yếu là chất xơ) mà con người không thể tiêu hóa. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn ăn chất xơ này.
Vi khuẩn đường ruột, được gọi chung là hệ thực vật đường ruột, hoặc hệ vi sinh vật đường ruột, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
Ăn một lượng cân bằng cả probiotics và prebiotics có thể giúp đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng phù hợp của những vi khuẩn này để giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn khỏe mạnh.
2. Thực phẩm chứa Prebiotic
Thực phẩm giàu chất xơ prebiotic bao gồm:
- Các loại đậu, đậu và đậu Hà Lan
- Yến mạch
- Chuối
- Quả mọng
- Atisô Jerusalem (không giống như atisô thông thường)
- Măng tây
- Rau bồ công anh
- Tỏi
- Tỏi tây
- Hành
Một trong những điều mà vi khuẩn có lợi cho đường ruột làm với chất xơ prebiotic là biến nó thành một axit béo chuỗi ngắn gọi là butyrate. Butyrate đã được nghiên cứu rộng rãi và đã được chứng minh là thách thức để bảo quản mà không có axit béo chuỗi ngắn như butyrate
3. Thực phẩm chứa Probiotics
Thực phẩm probiotic có chứa các vi khuẩn hữu ích một cách tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua. Ngoài ra, thực phẩm lên men là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì chúng chứa vi khuẩn có lợi phát triển mạnh nhờ đường hoặc chất xơ tự nhiên trong thực phẩm.Ví dụ về thực phẩm lên men bao gồm:
- Dưa cải bắp
- Kim chi
- Trà kombucha
- Kefir (bơ sữa và nondairy)
- Một số loại dưa chua (chưa tiệt trùng)
- Các loại rau muối chua khác (chưa tiệt trùng)
Thêm vào đó, còn có một số loại thực phẩm đó cũng có thể được coi là synbiotic, bởi vì chúng chứa cả vi khuẩn có lợi và nguồn chất xơ prebiotic cho vi khuẩn ăn vào. Ví dụ về thực phẩm cộng sinh là pho mát, kefir và dưa cải bắp.
Nguồn Healthline