Vitamin D là chất dinh dưỡng duy nhất mà cơ thể tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên vào mùa đông, bạn có thể không nhận đủ ánh nắng mặt trời nên nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.
Để tránh sự thiếu hụt loại vitamin "ánh nắng mặt trời" trong mùa đông, bạn nên ăn một số loại thực phẩm giàu vitamin D. Trên thực tế cũng không có nhiều thực phẩm có chứa vitamin D, nên điều quan trọng là bạn phải biết lựa nên ăn gì để có được chất dinh dưỡng này.
1. Các loại cá
Các loại cá béo như: Cá hồi, cá mòi, các trích… là nguồn cung cấp nhiều vitamin D.
Cá hồi là một nguồn cung cấp dồi dào protein, axit béo omega-3 và vitamin D. Theo Cơ sở dữ liệu về thành phần thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần cá hồi Đại Tây Dương 100 gram chứa 526 IU vitamin D. Cá hồi thường được sử dụng bằng cách ăn sống, áp chảo, đóng hộp…
2. Nấm các loại
Nấm là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Nấm có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời.
Tuy nhiên, mức độ vitamin D thay đổi theo từng loại nấm: Nấm trồng thương mại thường được trồng trong bóng tối và chứa rất ít vitamin D2. Một số loại nấm được xử lý bằng tia cực tím (tia UV) có thể cung cấp 130 - 450 IU vitamin D2 cho mỗi 100 gram.