Nghệ - vị thuốc thiên nhiên
Từ lâu, nghệ đã được công nhận như một vị thuốc vì có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh và mang nhiều lợi ích cho cơ thể. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn kiến thức vô cùng hấp dẫn về loại thực phẩm này.
Curcumin, còn được gọi là Diferuloylmethane - polyphenol tự nhiên chính được tìm thấy trong Nghệ. Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật của Curcumin có trong nghệ:
1. Chống oxy hoá:
- Trung hoà gốc tự do.
- Kích thích enzyme chống oxy hoá trong cơ thể.
2. Chống viêm:
- Kháng viêm mạnh như thuốc kháng viêm bằng cách ức chế các phân tử trong phản ứng viêm (NF-kB).
- Không có tác dụng phụ như thuốc kháng viêm.
3. Cải thiện khả năng nhận thức:
- Tăng hormone BDNF (là hormone tăng trưởng trong não) giúp cải thiện trí nhớ.
- Chống lại các tổn thương oxy hóa và các gốc tự do mà não của chúng ta phải chịu trong các bệnh như Alzheimer,...
4. Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch:
- Ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol có tỉ trọng thấp (LDL), không tốt cho sức khỏe.
- Tác dụng chống oxy hóa của curcumin đã được chứng minh là làm giảm độc tính trên tim do adriamycin và có thể ngăn ngừa các biến chứng tim mạch do tiểu đường gây ra
- Cải thiện chức năng lớp nội mô mạch máu giúp điều hoà huyết áp, giảm các bệnh tim mạch.
5. Cung cấp vitamin và khoáng chất: Cung cấp sắt, chất xơ, vitamin B6, đồng, kali,...
Mặc dù nghệ được cho là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng một số người có thể phải tránh sử dụng nó. Những trường hợp sau nên thận trọng khi sử dụng nghệ:
- Mang thai và cho con bú: Các nghiên cứu về tính an toàn của Nghệ đối với phụ nữ mang thai hiện nay vẫn chưa đủ mạnh để khẳng định có nên sử dụng cho đối tượng này hay không.
- Bệnh túi mật: nghệ có thể khiến túi mật co thắt hơn, làm các triệu chứng xấu đi
- Sỏi thận: Nghệ có hàm lượng oxalate cao, có thể liên kết với canxi và gây ra sỏi thận.
- Rối loạn đông máu: Nghệ có thể làm chậm khả năng đông máu , điều này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề chảy máu
- Bệnh tiểu đường: Nghệ làm giảm lượng đường trong máu
Khuyến cáo :
- 0-3 mg curcumin/kg/ngày (≈ 500-2000 mg nghệ/ngày).
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi kết hợp với piperine (chất có trong tiêu đen) để tăng khả năng hấp thu của curcumin lên đến 2000%.