Nước ion kiềm có thực sự tốt

Nước ion kiềm được quảng cáo tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tính acid hay kiềm của một dung dịch được tính bằng nồng độ H+ hoặc OH-. Lượng OH- càng cao, nước càng có tính kiềm cao và độ pH càng lớn.

Nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện phân, tăng nồng độ OH-, tạo tính kiềm cho nước. Lượng ion OH- trong nước ion kiềm được cho rằng sẽ trung hòa các gốc axit trong cơ thể.

Tuy vậy, cơ thể chúng ta tự nó có thể làm tốt hơn thế. Máu có tính kiềm nhẹ, pH từ 7.35 đến 7.45, và cơ thể bắt buộc phải tự ổn định lượng pH này. Khi lượng acid tăng cao, hệ hô hấp đào thải khí CO2 và thận đẩy ion H+ ra ngoài để trung hòa. Ngược lại khi acid quá thấp, thận giữ HCO3-và lượng CO2 thở ra cũng giảm đi. Nước ion kiềm hoàn toàn không có tác động gì, thậm chí có thể gây rối loạn cho cơ thể.

Mặt khác, nồng độ OH- trong nước ion kiềm thực tế thấp hơn rất nhiều so với lượng axit tiết ra ở dạ dày nên khi đưa vào, nước ion kiềm ngay lập tức bị trung hòa.

Tất nhiên, nước ion kiềm vẫn có tác dụng cho cơ thể, nhưng vì nó là nước, chứ không phải vì nó là nước kiềm thì mới tốt. Giữ cho cơ thể đủ nước mới là bản chất của vấn đề. Một số chất khoáng có lợi trong nước ion nhưng hàm lượng rất thấp nếu so sánh với hàm lượng trong thực phẩm hoặc đơn giản nhất là nước dừa.